Thực tế, cần rất nhiều yếu tố để xây dựng được một nhà nuôi yến hoàn chỉnh. Trong số đó, loa nhà yến là thiết bị rất quan trọng nhưng lại ít người hiểu rõ về tác dụng của nó. Nếu bạn cũng đang đang thắc mắc về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn đầy đủ hơn về thiết bị loa nhà yến.

Loa phóng đơn inox
Loa nhà yến – công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc nuôi chim yến

Loa nhà yến là gì?

Loa nhà yến hay còn gọi là loa phóng nhà yến là loại loa được lắp đặt bên ngoài nhà nuôi yến. Với mục đích thu hút chim yến vào trong nhà sống và làm tổ. Giúp chúng thích nghi tốt hơn với môi trường, dễ dàng sinh sản và làm tổ hơn.

Loại loa này thường được thiết kế từ vỏ inox làm bằng thép không gỉ – chất liệu này rất phù hợp với điều kiện ngoài trời. Đây được xem là phương pháp gọi chim yến hiệu quả với âm thanh dụ chim yến có độ nhạy 106dB.

Cấu tạo chung của loa nhà yến bao gồm những bộ phận chính sau:

  • Miệng loa: Tùy theo từng loại mà miệng loa có dạng hình vuông, tròn, hình chữ nhật,
  • Củ loa: Bao gồm 2 dạng cơ bản là loa nam châm và loa thạch anh.

Hiện nay, loa sử dụng trong nhà yến được chia làm 3 loại chính là loa ngoài, loa trong và loa dẫn. Cụ thể như sau:

  • Loa ngoài: Giúp thu hút chim yến đang ăn ở khu vực lân cận hoặc từ xa quan tâm và bay đến nhà đã xây dựng. Hệ thống loa được chia thành loa phóng và loa chùm 6D, 8D.
  • Loa trong ( loa ru): Được lắp đặt với mật độ dày khoảng 150 loa/ 100m2 trong các phòng, gắn trên các thanh gỗ làm tổ. Có thể bao gồm những chùm loa 4D, 6D, 8D và các loa đơn được gắn với khoảng cách đều nhau.
  • Loa dẫn: Hướng dẫn chim bay từ ngoài vào khu vực chuồng, bay qua cửa phòng và đi sâu vào trong phòng nuôi yến.

Tại sao cần phải lắp loa trong nhà nuôi yến

Loa nhà yến được lắp đặt hoàn chỉnh
Loa nhà yến được lắp đặt hoàn chỉnh

Hệ thống âm thanh nhà yến sẽ giúp chim yến có cảm giác như đang sinh hoạt trong tự nhiên, đảm bảo được giá yến sào. Cần thiết kế loa ở những khu vực và bật trong cả ngày và đêm.

Nếu bố trí nơi lắp đặt loa nhà yến cùng các loại loa khác giúp yến nhe thấy. Sẽ tạo ra hiệu ứng bầy đàn hiệu quả, đồng thời đảm bảo tiết kiệm chi phí đầu tư và duy trì thiết bị nuôi yến trong thời gian dài.

Cường độ âm thanh loa nhà yến đạt chuẩn

Cường độ âm thanh ở bên trong nhà yến

Các bạn cần cố định và hạn chế thay đổi hệ thống âm thanh sử dụng bên trong nhà yến. Chỉ nên tiến hành việc tùy chỉnh phụ thuộc vào mức độ và số lượng mật độ yến của đàn. Thời gian phát âm thanh cần duy trì hàng ngày 24/7.

Ngoài ra, hiện nay người ta ưu tiên thực hiện việc đồng bộ hệ thống âm thanh trong toàn bộ nhà yến. Lúc này ra chỉ cần chia phòng của yến thành các khu vực khác nhau để phát lượng âm thanh có cường độ phù hợp, giúp chim không bị phân tâm khi làm tổ.

Khu vực trung tâm cần lắp từ 4 đến 8 loa phụ thuộc vào diện tích nhà yến. Khu vực cạnh tường thì nên lắp loa đơn gắn trên tường, mặt loa thường hướng đến vị trí ra vào của chim.

Cường độ âm thanh ở bên ngoài nhà yến

Âm thanh bên ngoài là yếu tố quyết định để thu hút và dẫn dụ chim yến vào làm tổ. Để không bỏ lỡ thời gian thích hợp cho việc thu hút chim, các bạn nên phát liên tục từ 5 đến 20 tiếng mỗi ngày.

Cường độ âm thanh bên ngoài nhà yến cần được đáp ứng được một vài yếu tố sau:

  • Thu hút chim tầm xa: Nên sử dụng những loại loa có công suất lớn, có khả năng khuếch đại tần số để âm thanh vọng đi xa. Các thiết bị cần có tần số nằm trong khoảng 1.5 đến 20kHz và đặt ở 4 hướng trên mái chuồng.
  • Thu hút chim tầm gần: Cường độ âm thanh cần đạt từ 80 đến 95dB để dẫn dụ chim bay ở gần vào nhà.

Có cần bật âm thanh theo mùa để dụ chim yến hay không?

Có hay không việc nên đổi âm thanh dẫn dụ yến theo mùa
Có hay không việc nên đổi âm thanh dẫn dụ yến theo mùa

Theo quan điểm của nhiều người nuôi yến có thâm niên thì việc điều khiển âm thanh theo mùa là điều không quá cần thiết. Đơn giản là bởi các đối tượng chim mà ta muốn thu hút đa số đều là chim yến non mới trưởng thành. Nếu âm thanh đã phù hợp và dẫn chúng đến nhiều hơn thì chẳng có lý do nào để chúng ta phải thay đổi cả.

Còn với những chú chim lớn, đã trưởng thành lâu thì việc dùng âm thanh dẫn dụ chúng chỉ có tác dụng tạm thời. Cách làm này sẽ không thể giữ chân chúng đủ lâu để có thể ở lại làm tổ.

Do vậy, thay vì tốn thời gian tìm cách thay đổi âm thanh dẫn dụ. Các bạn nên dành nhiều công sức và chi phí để duy trì chất lượng cũng như phát triển hệ thống âm thanh đang có.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loa nhà yến, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách làm như thế nào để sử dụng âm thanh dụ yến và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

0/5 (0 Reviews)