Ngoài các kỹ thuật xây dựng, tạo âm thanh, lắp ánh sáng thì hệ thống tạo mùi cho nhà yến cũng là yếu tố quan trọng không kém. Trong giai đoạn đầu, chim sẽ bay lượn ở chuồng nhưng không ở lại vì chưa ngửi thấy mùi đặc trưng tự nhiên. Mùi hương này sẽ giúp chúng cảm thấy quen thuộc trước vào nhà ở và làm tổ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về dung dịch tạo mùi trong nhà yến.

Dung dịch tạo mùi trong nhà yến
Dung dịch tạo mùi trong nhà yến

Dung dịch tạo mùi trong nhà yến là gì?

Dung dịch tạo mùi trong nhà yến là dung dịch được tổng hợp từ hỗn hợp khí tự nhiên: NH3, H2S, NO2, NO, CO, CO2,… Đây là mùi hương đặc trưng giúp chim yến nhận biết bầy đàn của mình đang sinh sống quanh đây .

Người ta thường chia mùi trong nhà yến thành 2 loại sau:

  • Dạng mùi thứ nhất: Được tạo ra từ quá trình ủ phân chim yến với một vài loại phụ gia như bột tảo biển. amoniac, vỏ trứng,… các loại khí trong quá trình phân hủy, lên men hỗn hợp trên sẽ tạo ra mùi nằm trong dung dịch.
  • Dạng mùi thứ hai: Được tạo ra từ các dung dịch thủy phân chứa khí mùi nằm dưới dạng bão hòa. Sử dụng bằng cách hòa tan thêm nước, khi vào môi trường không khí dung dịch bốc hơi khiến cho khí thoát ra tạo thành mùi đặc trưng.

Vai trò của dung dịch tạo mùi trong nhà yến

Việc dẫn dụ chim yến đến nhà nuôi phần lớn là nhờ âm thanh từ loa phát ra. Tuy nhiên đây chỉ mới là thành công bước đầu. Để lôi cuốn, thu hút chim ở lại làm tổ trong nhà nuôi thì bạn cần phải xây dựng một hệ thống tạo mùi đặc trưng cho yến. Mùi hương đặc trưng được tọa từ dung dịch, trộn lẫn nhiều thành phần với nhau. Tiếp đó rải đều dưới sàn nhà hoặc sử dụng máy phun sương để phun lên các vị trí khác nhau.

Muốn thiết kế được một hệ thống tạo mùi trong nhà yến hiệu quả, người nuôi cần phải tìm hiểu thật kỹ các bước khảo sát và tiến hành. Sau đó tìm ra sản phẩm phù hợp và cách ắp đặt hệ thống chính xác nhất. Tìm đến công ty xây dựng nhà yến chuyên nghiệp là một cách để đem lại hiệu quả và tiết thời gian cho người nuôi.

Những lưu ý sử dụng dung dịch nhà yến

Dung dịch tạo mùi Supertali can 1 lit
Dung dịch tạo mùi Supertali can 1 lit

Khi sử dụng dung dịch nhà yến, mọi người cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nên tạo mùi cho nhà nuôi yến ngay từ khi đi vào hoạt động. Tiếp đó cần phải duy trì mùi hương trong nhà cho đến khi số lượng chim yến làm tổ đủ để tự tạo mùi sinh cảnh.
  • Giá thành bỏ ra thấp, chỉ chiếm khoảng 0,002 – 0,005% nhưng có thể kéo dài trong từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên người nuôi vẫn cần phải chuẩn bị một khoản tiền cố định để không gây gián đoạn việc tạo mùi.
  • Khi sử dụng, mùi hương sẽ nhanh chóng mất đi trong thời gian ngắn. Để không phải tốn quá nhiều chi phí, người nuôi nên tự nghiên cứu các phương pháp phù hợp để tạo và giữ mùi hiệu quả trong nhà yến.

Hướng dẫn phun dung dịch đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị

Chọn dụng cụ phun thích hợp đúng theo mục đích sử dụng.

Chuẩn bị các dụng cụ như: bình bơm tay, bình phun, găng tay, khẩu trang, quần áo và giày chuyên dụng.

Bước 2: Dọn dẹp sạch sẽ khu vực phun

Trước khi phun, mọi người nên che lại toàn bộ các thiết bị điện tử cũng như dọn dẹp lại khu vực phun dung dịch để côn trùng không có chỗ nấp.

Bước 3: Tiến hành pha chế và phun

Đọc kỹ hướng dẫn pha chi tiết của dung dịch, lượng dung dịch tùy thuộc vào diện tích nhà nuôi yến. Đặc biệt, đối với dung dịch tạo mùi, mỗi lít sau khi pha sẽ được sử dụng cho khoảng 40 – 50m2 sàn.

Bước 4: Thu gom dụng cụ và xác côn trùng sau khi phun

Sau khi phun xong, mọi người nên sử dụng chổi để dọn dẹp lại phòng, không để côn trùng chết lại gây mùi khó chịu.

Tắm rửa, giặt sạch đồ bảo hộ vào các dụng cụ phun. Không đổ thuốc dư thừa xuống những nơi gần nguồn nước.

Các dung dịch tạo mùi trong nhà yến phổ biến hiện nay

Các loại dung dịch tạo mùi trong nhà yến
Các loại dung dịch tạo mùi trong nhà yến

Dung dịch khử mùi xi măng

Đối với những nhà nuôi yến mới xây dựng xong, nếu mùi xi măng không được giải quyết triệt để sẽ khiến chim không vào nhà. Do đó, việc xử lý mùi xi măng cũng được người nuôi đặc biệt quan tâm.

Dưới đây là một vài dung dịch khử mùi xi măng hiệu quả trên thị trường:

  • Dung dịch X.MODEL 66
  • Dung dịch Odour Removal Liquid
  • Dung dịch Full House Aroma

Cách sử dụng chung: Pha thuốc với tỷ lệ 1:3 với nước sạch rồi khuấy đều, đem hỗn hợp sau khi trộn phun lên tất cả các vị trí trong nhà yến ( trừ thanh gỗ làm tổ). Người nuôi nên phun vài lần trước khi thực hiện các biện pháp dẫn dụ chim vào làm tổ.

Dung dịch tạo mùi hiệu quả cho nhà yến

Để dẫn dụ chim yến vào nhà và ở lại làm tổ, người nuôi cần sử dụng mùi phân đặc trưng chứa các thành phần: NH3, H2S, NO2, NO, CO, CO2,…

Các dung dịch tạo mùi bầy đàn phổ biến bao gồm: PW- Cair, PW Super, Bio Aroma Swiftlet, PPW+ Concentrate, Black Potion,…

Trên đây là những kiến thức cơ bản về dung dịch tạo mùi trong nhà yến mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về dung dịch nhà yến.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

0/5 (0 Reviews)