Muốn nuôi nhà yến thành công đòi hỏi bạn phải cân bằng được nhiều yếu tố như âm thanh, độ ẩm, nhiệt độ, không khí, ánh sáng phải đạt chỉ số tiêu chuẩn và đặc biệt là mùi. Cho dù bạn thiếu một trong những yếu tố kể trên thì việc nuôi yến sẽ trở khó khăn trong việc nuôi yến. Vậy dung dịch tạo mùi nhà yến quan trọng thế nào, cùng bài viết đi vào tìm hiểu thêm.

Dung dịch tạo mùi trong nhà yến
Dung dịch tạo mùi trong nhà yến

Dung dịch tạo mùi nhà yến có quan trọng không?

Chắc chắn những bạn đang nuôi yến và có ý định nuôi yến đều biết rằng, chim yến là một loài chim nhạy cảm với mùi. Bởi yến là một loại chim có tính bày đàn cao, chúng xác định nhau thông qua mùi hương trên cơ thể . Vì vậy khi nuôi yến bạn phải bảo đảm xây dựng được một hệ thống tạo mùi cho chúng.

Dung dịch dẫn dụ yến không những xây dựng cho yến hệ thống mùi cho nơi trú ẩn của mình. Mà đây còn là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo được yến cảm thấy an toàn trong môi trường nhiều “đồng loại”. Điều này sẽ kích thích khả năng xây tổ, nhiều cá thể sẽ dần về sinh sống từ đó kích thích kinh tế cho người nuôi yến.

Các loại dung dịch sử dụng trong nhà nuôi yến
Các loại dung dịch sử dụng trong nhà nuôi yến

Xử lý mùi trong nhà yến đúng cách

Trước khi sử dụng dung dịch nhà yến điều đầu tiên bạn cần xử lý lại tất cả những mùi trong nhà hoặc phải làm sạch mùi của đàn yến trước kia bạn đã từng nuôi. Các bước cần thực hiện như sau:

Làm tinh khiết lại bầu không khí

  • Đầu tiên bạn cần quét dọn nhà yến lại một lượt thật sạch sẽ. Kết hợp cùng tẩy rửa bằng nước sạch, dùng vòi phun để tưới lên toàn bộ tường và dưới những thanh kèo dùng làm tổ cho yến. Lau chùi toàn bộ bụi bẩn, quét dọn bụi xi măng trong quá trình tiến hành quét dọn. Hãy lặp đi lặp lại điều này trong vài ngày sẽ giúp làm sạch mùi của các thiết bị vừa lắp đặt lẫn giảm thiểu những mùi có sẵn trong phòng.
  • Thứ hai bạn sẽ dùng diệt khuẩn phun toàn bộ nhà yến. Điều này vừa giúp sát trùng nhà yến, vừa đảm bảo được yến sẽ không bị bệnh.
  • Thứ ba, nếu nhà nuôi yến bạn vừa xây xong hãy bảo đảm sử dụng dung dịch khử mùi xi măng để bảo đảm nhà nuôi yến không còn mùi, hoặc nếu khử cũng thì mùi trong phòng sẽ giảm được mức thấp nhất.

Tăng cường mùi bầy đàn

  • Giai đoạn đầu sau khi khử mùi sạch (gần giống như mùi tự nhiên) chim yến sẽ ở lại làm chỗ trú ngụ. Lúc này nhà yến sẽ dần đi vào quỹ đạo và hoạt động bình thường bạn lưu ý không nên can thiệp.
  • Nhưng nếu giai đoạn đầu có dấu hiệu hơn chững lại, bạn nên kiểm tra lại âm thanh, nhiệt độ, mùi nhà yến và độ ẩm cũng như thiên địch của chim yến.
  • Sử dụng dung dịch kích thích sinh sản dựa vào giai đoạn yến bắt đầu sinh sản cũng như số lượng của bầy yến. Điều này sẽ giúp gia tăng bầy đàn kích thích làm tổ phát triển kinh tế.
  • Đặc biệt dọn vệ sinh nhà yến thường xuyên, điều này sẽ làm không khí trong nhà yến bảo đảm được sự thoáng đãng, sạch sẽ. Đồng thời điều này sẽ làm chim con có cảm giác thoải mái hơn, dễ thích nghi hơn.
  • Ở giai đoạn đầu tiên này có ý nghĩa rất lớn trong quá trình nuôi yến. Vì vậy nếu bạn chưa có kiến thức đủ sâu có thể tìm đến những người có kinh nghiệm lâu năm cũng như các vị chuyên gia kỹ thuật nhà yến để học thêm kiến thức.
Dung dịch tạo mùi trong nhà yến
Dung dịch tạo mùi trong nhà yến

Những loại dung dịch tạo mùi nhà yến thông dụng hiện nay

Dung dịch tạo mùi nhà yến đều có chiết xuất từ tự nhiên sinh ra một số loại khi đặc trung giúp chim yến nhận biết khu vực, bầy đàn mình đang sinh sống.

Dung dịch tanili

Tanili là một trong những loại dung dịch tạo mùi nhà yến được bà con tin dùng. Không những đem lại hiệu quả cao mà còn có khả năng trong việc tăng cường khử mùi, khử ẩm mốc và mùi xi măng song song với đó còn khử được mùi hôi của yến mà khử trùng được nơi yến sinh sống. Không những vậy loại dung dịch này có thể loại bỏ được gián, ruồi giấm, chuột bọ,…

Dung dịch Lover Potion

Loại dung dịch này nằm trong nhóm Aroma, có màu xanh và mùi thơm dịu đặc trưng rất dễ chịu. Loại mùi này không những kích thích được quá trình lựa chọn nơi làm tổ mà còn giúp số lượng bầy đàn được tăng cao. Giúp kích thích quá trình sinh sản cũng như kết cặp của loài yến.

Bột Amoniac

Loại bột này có một mùi khai đặc trưng, thông thường được trộn vào phân yến đễ đảm bảo giữ mùi được lâu hơn. Khi sử dụng sẽ rải vào góc tường trong nhà yến tạo mùi hương hang động như trong tự nhiên. Vừa tạo cảm giác thoải mái vừa lấn át được mùi xi măng trong quá trình xây dựng.

Dung dịch tạo mùi nhà yến đã được bài viết chia sẻ đến các bạn. Vì vậy trong quá trình nuôi yến bạn cần chú ý hơn nữa đến dung dịch tạo mùi. Có lẽ đây sẽ là một trong những cách giúp thu hút yến ở lại và làm tổ tại nhà yến bạn xây dựng. Điều này đồng thời sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

0/5 (0 Reviews)