Chi phí xây nhà nuôi yến tốn bao nhiêu tiền? Để chi phí xây nhà yến giá rẻ khoảng 100m2 thành công cần phải dựa vào các bản kết quả. Các khảo sát cơ bản về môi trường, địa điểm, thời tiết… Bên cạnh đó, cách làm nhà nuôi yến chi phí thấp đơn giản phải đảm bảo các yêu cầu các tập tính sinh sống của chúng. Dưới đây là quy trình xây nhà nuôi yến cấp 4 rất quan trọng mà cần đáp ứng đưa ra cách xây dựng nhà yến đơn giản hiệu quả.

Chi phí xây dựng nhà yến giá rẻ
Chi phí xây dựng nhà yến giá rẻ

Cách xây tường nhà nuôi yến.

Với hình dáng của nó có thể rất giống những ngôi nhà người ở hiện nay. Nhà yến hoạt động tốt nhất khi xây nhà là khối hình chữ nhật; dạng khối ống với bề ngang rộng. Nó cũng có đầy đủ các chi tiết như mái nhà và các cửa xung quanh.

Kích thước nhà nuôi chim yến.

Chim yến thường làm tổ trong các hang động độ rộng lớn. Cách xây nhà yến giá rẻ hiệu quả cao khi có kích thước từ 10 – 15m đến 10 – 20m với mặt bằng 150 – 200m. Tuy vào gia đình và điều kiện mà tổng chi phí xây nhà yến sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp và mang lại hoạt động tốt nhất. Nhưng phải làm sao để sức chứa bên trong tăng lên về sau có thể chia từ 3 đến 5 tầng.

Thường chim yến nuôi ở những ngôi nhà lớn được phát triển khá nhiều tại Indonesia. Diện tích 150 – 200m2 bình quân sẽ có 54 tổ/mét vuông/năm còn nhỏ nhất là 80m2.

Kích thước phòng yến.

Nếu phần đất xây hẹp 4 x 16m, 4 x 20m người nuôi yến cần chia thành 4 – 5 phòng 4 x 4m.  Kỹ thuật xây nhà yến mới nhất phổ biến nhất 5 – 6m x 20, chia thành 3 tầng hiệu quả rất cao. Với mô hình xây nhà yến này sẽ có cách đi loa trong nhà yến hiệu quả về âm thanh.

Chiều cao của phòng nuôi yến.

Tường nhà yến ít nhất phải từ 5,5 – 6m nhưng nếu tường càng cao thì yến sống càng tốt. Điều này giúp điều hoà không khí, nhiệt độ, độ ẩm tốt cho môi trường nuôi yến. Nếu nhiệt độ ở các vùng cao hơn 27 độ C thì chiều cao từ 3-4.5m, vùng lạnh thì chỉ cần 2-3m.

Cách xây tường nhà nuôi yến có thể dày từ 20 đến 25cm. Chất liệu xây dựng làm từ cát, vôi và xi măng là tốt nhất. Nếu vùng nóng người nuôi có thể xây 2 lớp gạch và cách nhau khoảng không 5cm đều này giúp hạ nhiệt độ.

Lưu ý:

Bạn nên phủ xi măng mặt ngoài và trong sao cho trơn láng. Để tránh những con vật khác xâm nhập vào nhà nuôi chim.

Mái nhà chim yến.

Các vật liệu như tôn lạnh, góc nghiêng vùng nóng tối thiểu 45 độ; còn vùng lạnh nên nhỏ hơn 30 độ sẽ đạt hiệu quả tốt. Nếu nhà nuôi yến cấp 4 nơi quá nóng nên lớp mái cách trần nhà khoảng 0,5 – 0,8m để giảm nhiệt độ.

Xây nhà nuôi yến 2 tầng
Xây nhà nuôi yến 2 tầng

Xem thêm : Có nên xây dựng nhà yến theo phong thủy hay không ?

Cách xây nhà yến cấp 4 có cửa ra vào.

Vì chim yến sống trong hang nên chỉ cách xây 1 cửa hang để yến vào trong. Cách xây dựng nhà nuôi yến nên sơn màu đen để có thể dụ chúng được tốt nhất. Độ sáng tốt nhất từ bên ngoài nên giảm một cách tối đa và cường độ sáng nên nhỏ hơn 2 lux.

Hướng dẫn xây nhà với kích thước chiều cao và rộng cửa hàng yến là 30 x 20cm, 45 x 30cm. Đối với tư vấn xây nhà yến lớn hơn người nuôi có thể mở rộng hơn để chim vào nhà như 80 x 40cm, 100 x 20cm.

Vách ngăn giả cách cửa một khoảng 50cm để có thể làm giảm độ sáng là tốt nhất. Vì cửa rộng ánh sáng nhiều sẽ không thích hợp với chim khi chúng vào bên trong để sinh sống.

Cách xây nhà nuôi yến có kích thước nhỏ 4 x 16cm cửa ra vào và đặt gần mép góc tường. Với cách làm nhà nuôi yến diện tích lớn 8 x 16 – 20cm, 10 x 20cm lỗ ra vào ở trên và giữa tường. Với 2 kích thước trên bạn có thể tạo ra 2 miệng lỗ ra vào cho yến.

Kích thước miệng lỗ ra vào nhà yến
Kích thước miệng lỗ ra vào nhà yến

Kỹ thuật xây nhà nuôi yến nhiều phòng.

Nếu căn nhà có 7.5m thì chia ra 3 tầng  mỗi tầng là 2m. Trong mỗi tâng như thế sẽ chia các phòng để chim yến làm tổ. Cần xây dựng nhà yến sao cho phòng bên trong có không khí giống như ở các hang vách đá tự nhiên.

Cách xây nhà nuôi yến giá rẻ phổ biến hiện này là tối thiểu 2 tầng và phía trên cần có 1 phòng để yến bay lượn. Nếu đáp ứng kỹ thuật dựng nhà nuôi yến 1 tầng cơ hội thành công thấp rất nhiều.

Vì không gian yến hoạt động không có nhiều và khó điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm,… cũng như cách đi hệ thống loa cho nhà yến lắp đặt cũng rắc rối hơn. Do đo, kỹ thuật xây nhà nuôi yến sẽ được quy định bởi bản vẽ thiết kế nhà chim yến của mỗi hộ gia đình sẽ phục thuộc theo từng vùng khác nhau.

Chiều dài và rộng của mỗi phòng yến là 4 x 4m x cao 3-4m. Kỹ thuật xây nhà yến phòng rộng 5 – 6 x 8m cần xây dựng thêm vách ngăn giả. Phải có cửa thông để gắng loa phóng nhà yến vào nếu phòng 4 x 4 m thì cần 2 lỗ liên thông với nhau phòng 4 x 8m thì chỉ cần 1 lỗ liên thông ở giữa.

Kỹ thuật thiết kế lỗ thông tầng.

Bản vẽ thiết kế nhà nuôi yến cần phải có một khoảng trống để thông tầng từ trên xuống dưới. Để có thể giúp cho việc lắp loa dẫn nhà yến để yến có thể bay lượn giữa các tầng theo âm thanh thoải mái nhất. Chiều rộng lỗ thông tầng là 2,2 – 2,5m sẽ khá giống các khe sâu hang đá trong tự nhiên. Nhiều người nuôi yến với kinh nghiệm thường xây đường thông tầng hình chữ T hoặc L với bề ngang là 3 – 4m.

Lỗ thông tầng nhà yến
Lỗ thông tầng nhà yến

Xem thêm : Giá máy phun sương con gà tạo ẩm cho nhà yến

Bố trí xà gỗ cho phòng chim.

Vậy mua vật liệu làm mô hình nhà ở đâu cũng như việc lắp thêm xà gỗ trên trần nhà. Để tăng diện tích làm tổ và yến có thể bám lên chúng tốt nhất.

Dùng xà gỗ gắn trực tiếp lên các khối bê tông với kích thước bề dày 1,5 – 2cm, rộng 15 – 20cm. Các xà gỗ sẽ khác nhau vùng nóng thì rộng 15cm và dày 1,5cm, vùng lạnh rộng 29cm, dày 2cm. Nêu phòng quá nhỏ thì phòng sẽ có nhiều ánh sáng, gió,…

Vì yến chỉ làm tổ 1 lớp do đó gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Có thể lắp thêm tấm chắn góc có mùi hấp dẫn chim yến ngay các xà gỗ để làm tổ trong cách xây nhà nuôi yến.

Cách lắp xà gỗ trong phòng nuôi yến.

Về kỹ thuật xây dựng nhà yến thì việc lắp xà gỗ theo luồng ngang cách khoảng 30cm thành từng ô; với dạng hình chữ nhật kích thước từ 30 – 40cm x 100cm. Xà gỗ còn được kẻ ô khuôn bằng cách sử dụng thêm các xà dọc. Tầng gỗ cần phải chắc chắn để cho yến làm tổ trên chúng trong thời gian dài và số lượng nhiều.

Nên chọn xà gỗ nào nuôi chim yến.

Cách làm nhà yến chi phí thấp không thể sử dụng được xà gỗ thì có thể chọn các loại gỗ khác để thay thế. Nên các loại gỗ không có mù và chọn loại gỗ xốp và nhẹ cho nhà nuôi yến lắp đặt sử dụng. Vì chim yến rất ghét mùi lạ và cũng như các loại gỗ cứng trong quá trình là tổ và sinh sống.

Người nuôi chim yến nên chú trọng về cường độ âm thành cũng như kỹ thuật nuôi yến lấy tổ để có thể chọn lựa các thiết bị tốt nhấtến khi chọn loại gỗ tếch nó xốp và nhẹ. Đặt biệt tìm hiểu thông tin blog nuôi yến về việc khử mùi nhà yến mới xây để đem lại hiệu quả. Tiết kiệm chi phí làm nhà nuôi yến cho người nuôi có thể chọn gỗ bạch tùng sẽ tốt hơn về chi phí đầu tư.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

0/5 (0 Reviews)