Nhà nuôi yến trước khi dụ chim yến vào nhà phải đáp ứng được những yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật ban đầu từ lúc khảo sát cho đến thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị. Và quá trình dẫn dụ chim yến cần phải có thời gian và phải đúng phương pháp 5 bước sau đây:

Dẫn dụ chim yến về làn tổ
Dẫn dụ chim yến về làm tổ

Bước 1: Dẫn dụ chim yến bay đến tham quan nhà yến.

Trong giai đoạn đầu gọi chim yến về, chúng ta dụ chim non chứ không phải dụ chim yến bố mẹ. Đây là bước đầu tiên trong chuỗi quá trình dẫn dụ chim yến. Nhà yến sau khi xây dựng cần được xử lý mùi xi măng, lắp đặt hệ thống thiết bị và tạo mùi bầy đàn chim yến bằng phân chim yến tươi hoặc dung dịch chuyên dùng. Sau đó bạn cần chú ý đến âm thanh ngoài trời thu hút chim về. Với nhà yến mới đòi hỏi bạn cần phải theo dõi liên tục xem âm thanh và tần số đang phát đã phù hợp chưa và từ đó điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp nhất khu vực nhà yến của bạn.

Dẫn dụ chim yến về làn tổ
Dẫn dụ chim yến về làn tổ

Xem thêm : Lắp đặt loa nhà yến như thế nào là đúng cách ?

Bước 2: Thu hút chim yến ở lại nhà yến

Sau khi dẫn dụ chim yến đến tham quan, việc ở lại hay không còn phụ thuộc vào điều kiện: âm thanh trong nhà có phù hợp và môi trường sống nhà yến có sự ổn định. (Giai đoạn này mất 1 đến 3 năm)

Môi trường thích hợp cho chim yến ở lại và làm tổ có nhiệt độ duy trì quanh mức 27 – 29 độ, độ ẩm từ 75 – 90%, ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux. Trong thời gian này, chủ nhà cũng cần sử dụng dung dịch tạo mùi để thu hút chim yến ở lại nhiều hơn, hạn chế ra vào để chim yến cảm thấy được an toàn và phòng chống các loại thiên địch xâm nhập gây hại chim yến.

Bước 3: Kích thích chim yến làm tổ trong nhà yến

Khi thấy chim yến tới cư trú ngày một nhiều hơn bạn cần tìm cách kích thích chim yến bắt cặp, làm tổ và đẻ trứng bằng các dung dịch chuyên dùng như Love Potion… Giai đoạn này cũng cần phải phòng chống thiên địch để nhằm tạo cảm giác an toàn cho chim yến trong quá trình làm tổ.

Xem thêm : Vận hành nhà nuôi chim yến như thế nào để đạt hiệu quả cao ?

Bước 4: Phát triển số lượng chim yến trong nhà yến

Để phát triển nhanh số lượng chim yến, bạn nên tiếp tục tìm cách: Thu hút chim yến đến và làm tổ trong nhà; Kích thích chim bắt cặp; Thúc đẩy khả năng sinh sản, tăng bầy đàn nhanh; Giữ chim non ở lại nhà yến. Việc nên làm là tạo không gian để chim con tập bay, vệ sinh nhà yến định kỳ, tiêu diệt thiên địch có hại như gián, chuột, rắn, cú, kiến, mạt…

Dẫn dụ chim yến về làn tổ
Dẫn dụ chim yến về làn tổ

Bước 5: Nâng cao năng suất sản lượng tổ yến

Để sản lượng tổ yến ngày một nhiều hơn bạn có thể gắn thêm thanh làm tổ. Điều chỉnh hệ thống phun sương trong và ngoài nhà yến phù hợp với từng mùa trong năm. Định kỳ vệ sinh phân chim yến để phòng tránh dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Tiến hành bảo dưỡng hệ thống thiết bị nhà yến theo từng giai đoạn để không ảnh hưởng đến môi trường sống của chim yến.

Những chủ đầu tư cần phải thực sự tâm huyết, có đam mê, kiên trì trong lĩnh vực này và phải tìm hiểu kỹ thuật trước khi quyết định đầu tư.  Lựa chọn những nhà tư vấn có uy tín, kinh nghiệm truyền thống ngành nghề, có kỹ thuật chuyên sâu và am hiểu về đặc tính sinh học của chim yến. Thiết bị nhà yến Fujinest tự hào là một trong những công ty hàng đầu tại TP.HCM và các tỉnh lân cận với hơn 6 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, xây dựng nhà nuôi yến hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị nghề yến Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hãy liên hệ Fujinest theo hotline – 0586 499 499 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

0/5 (0 Reviews)